Máy in là một trong những thiết bị hữu ích trong các cửa hàng kinh doanh hay văn phòng hiện nay. Trong quá trình sử dụng, làm sao để kéo dài tuổi thọ máy in là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm tới. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách tăng tuổi thọ máy in đơn giản tại nhà.

Mách bạn 10 cách tăng tuổi thọ máy in

Làm thế nào để sử dụng máy in hiệu quả và bảo quản máy in đúng cách là một vấn đề ngày càng được chú trọng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những mẹo hữu ích giúp bảo quản và sử dụng chúng.

Hãy đi đến chi tiết 10 mẹo tăng tuổi thọ máy in cùng chúng tôi nào!

Sử dụng mực in phù hợp

Một trong những nguyên nhân khiến bản in chất lượng thấp và mờ là sử dụng mực in không phù hợp. Đối với máy in phun, mực in không chất lượng thường có cặn, điều này sẽ khiến đầu phun bị tắc nghẽn. Hay đối với máy in laser, mực in kém chất lượng còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, đặc biệt đến trục quay và trống, những bộ phận này điều liên quan trực tiếp đến chất lượng bản in.

Sử dụng mực in phù hợp

Sử dụng mực in phù hợp

Mực in không chất lượng không những làm bản in bị kém đi mà còn khiến máy in của bạn có thể bị hư hỏng các bộ phận khác. Dùng mực in kém chất lượng sẽ dẫn đến bản không đều màu, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ máy in. Chính vì thế việc lựa chọn mực in phù hợp là một trong những cách tăng tuổi thọ máy in đơn giản và cơ bản nhất cho bạn. 

Và để hiểu rõ hơn về tính năng và cách làm việc của các loại máy in, bạn có thể tham khảo các loại máy in để lựa chọn những loại mực in phù hợp với máy của bạn. 

Sử dụng giấy in chất lượng

Lựa chọn loại giấy in chất lượng và phù hợp là một trong những cách tăng tuổi thọ máy in. Việc này sẽ giúp hạn chế được tình trạng kẹt giấy trong quá trình sử dụng máy. Vì vậy, bạn cần lựa chọn giấy in chất lượng, đúng chuẩn để tránh mất thời gian cũng như chi phí cho việc sửa chữa máy in sau này.

Sử dụng giấy in chất lượng

Sử dụng giấy in chất lượng

Mỗi loại máy in đều có tiêu chuẩn cho các loại giấy in sử dụng. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những loại giấy phù hợp với máy in của mình. Các nhà sản xuất uy tín điều sẽ cung cấp tiêu chuẩn giấy của họ lên website. Và bạn có thể thông qua chỉ số này để tìm kiếm. Đây cũng là một trong những cách tăng tuổi thọ máy in cơ bản và hiệu quả. 

Đóng kín khay giấy khi không sử dụng

Để tránh bụi bẩn, các vật thể hay chất bẩn rơi vào giấy in, bạn nên đóng kín khay giấy in. Giấy in dính bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Bên cạnh đó, các vật thể lạ khi dính lên giấy in có thể làm ngắt quá trình in ấn của bạn, gây tình trạng hư hỏng cho máy in. 

Đóng kín khay giấy khi không sử dụng

Đóng kín khay giấy khi không sử dụng

Vậy nên, hãy cẩn thận và luôn đóng kín khay giấy trong quá trình sử dụng. Đây cũng sẽ là một cách tăng tuổi thọ máy in mà bạn không cần bỏ chút công sức nào. 

Vệ sinh máy in thường xuyên

Vệ sinh máy thường xuyên sẽ hạn chế được tình trạng bụi bẩn bám vào máy, gây nên những trục trặc không đáng có. Đây là cách tăng tuổi thọ máy in đơn giản và dễ dàng nhất. 

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy in của bạn sẽ bị bám bẩn cả trong lẫn ngoài. Do đó bạn nên bỏ ra một ít thời gian để vệ sinh nó, điều này rất quan trọng để bảo dưỡng máy in. Bụi bẩn bám vào các máy móc bên trong máy in, có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động bình thường của máy cũng như chất lượng bản in. 

Vệ sinh máy in thường xuyên

Vệ sinh máy in thường xuyên

Bạn nên vệ sinh ít nhất 1 tháng/ 1 lần. Ngoài ra, với loại máy in laser, không nên sử dụng máy thổi để vệ sinh. Bởi điều này sẽ vô tình làm rơi mực in vào trong máy và gây tình trạng mờ hay mất nét đối với bản in. 

Giữ sạch đầu phun máy in

Đối với cách tăng tuổi thọ máy in này, bạn có thể sử dụng tính năng làm sạch đầu phun được cài đặt trong máy thông qua 2 bước sau: 

  • Bước 1: Bạn vào Control Panel, và chọn “Printers and Faxes”, sau đó nhấp chuột phải vào máy in và chọn “Properties”.
  • Bước 2: Chọn tab Utilities và nhấn các nút “Nozzle Check”, “Head Cleaning” và “Print Head Alignment”.
Giữ sạch đầu phun máy in

Giữ sạch đầu phun máy in

Khi được làm sạch thường xuyên, máy in sẽ khó gặp tình trạng hư hỏng đầu phun cũng như làm giảm chất lượng bản in. Vì vậy, sau một thời gian dài không sử dụng máy in, bạn nên khởi động chức năng này để làm sạch đầu phun, giúp đảm bảo an toàn cho máy. 

Không để hộp mực ngoài không khí quá lâu

Máy in không thể nào thiếu hộp mực (ngoại trừ máy in nhiệt). Vì thế việc đảm bảo hộp mực đạt tiêu chuẩn sử dụng là một cách tăng tuổi thọ máy in không thể bỏ qua. Bảo quản hộp mực đúng cách và khoa học sẽ giúp chất lượng hộp mực của bạn được duy trì.

Không để hộp mực ngoài không khí quá lâu

Không để hộp mực ngoài không khí quá lâu

Như đã nhắc đến ở phần trên, nếu bạn không sử dụng máy in thường xuyên thì việc tốt nhất bạn nên làm là tháo hộp mực ra. Tuy nhiên khi tháo rời hộp mực ra ngoài, bạn phải bảo quản nó trong bóng tối, thường xuyên kiểm tra hộp mực. Và đặc biệt với máy in phải kiểm tra đầu phun để tránh trường hợp bị tắt nghẽn hay cho bản in kém chất lượng ra đời. 

Không tắt máy đột ngột khi đang sử dụng

Bật hay tắt máy in không đúng quy trình cũng là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ máy in bị giảm xuất, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến phần cứng. Nếu bạn tắt máy in một cách đột ngột, các thao tác bảo vệ đầu in sẽ không kịp hoàn tất.  Điều này có thể khiến mực in bị khô và kẹt ở phần đầu in, gây tắc nghẽn và giảm chất lượng kết quả bản in. Do đó, một điều đơn giản mà tưởng như vô ích là bật tắt máy in đúng cách lại là một trong những cách tăng tuổi thọ máy in

Không tắt máy đột ngột khi đang sử dụng

Không tắt máy đột ngột khi đang sử dụng

Thay thế linh kiện đã hao mòn

Thay thế linh kiện đã hao mòn là một trong những cách tăng tuổi thọ máy in quan trọng nhất. Sau một thời gian dài sử dụng, các linh kiện bên trong máy sẽ có sự hao mòn, độ bền cũng sẽ giảm đi một phần gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Để máy in hoạt động bền bỉ hơn, bạn cần thường xuyên kiểm tra định kì và thay thế các linh kiện bị hao mòn bên trong máy bao gồm: trục từ, gạt từ, trống in, trục cao su, gạt mực và quả đào (con lăn cuộn giấy).

Thay thế linh kiện đã hao mòn

Thay thế linh kiện đã hao mòn

Để kiểm tra xem các linh kiện trong máy có còn làm việc hiệu quả hay không, bạn có thể liên hệ mua máy photocopy chính hãng tại Đà Nẵng để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời máy in của mình để hạn chế các gián đoạn trong phiên làm việc tiếp theo. 

Phát hiện và sửa lỗi máy in đúng cách

Máy in thường xuất hiện các lỗi phổ biến như: máy in bị kẹt giấy; bản in bị mờ nhòe bản in bị sọc dọc, sọc ngang; nghẹt đầu phun máy in…Bạn không thể nào tránh các lỗi máy in này được. Nhưng bạn có thể áp dụng những cách sửa lỗi máy in triệt để. Vì vậy việc phát hiện và sửa lỗi máy in đúng cách sẽ là một cách tăng tuổi thọ máy in của bạn đáng kể. 

Phát hiện và sửa lỗi máy in đúng cách

Phát hiện và sửa lỗi máy in đúng cách

Luôn để máy ở chế độ không tải

Nếu bạn không có ý định sử dụng máy in trong thời gian tới, một thực trạng chắc chắn sẽ diễn ra đó là mực bị khô và mất chất. Giải pháp tốt nhất dành cho bạn trong trường hợp này là nên để máy ở chế độ mặc định không tải. Phương pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cũng như bảo vệ đầu phun của máy in. 

Luôn để máy ở chế độ không tải

Luôn để máy ở chế độ không tải

Việc làm tưởng chừng như đơn giản này lại là cách tăng tuổi thọ máy in rất tốt. Nó giúp đảm bảo máy được bảo quản trong điều kiện tốt, hạn chế những hư hỏng không đáng có. 

Kết luận

Một chiếc máy in được cấu thành từ nhiều bộ phận và linh kiện. Mỗi bộ phận mang một chức năng nhưng chúng lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy việc bảo trì thường xuyên là một vấn đề ta nên cân nhắc và chú ý. 

Trên đây là kiểm tra cơ bản và tại nhà 10 cách tăng tuổi thọ máy in hiệu quả dành cho bạn. Và đặc biệt, việc kiểm tra bảo trì máy định kỳ cũng như sử dụng linh kiện và mực in chất lượng cao là điều quan trọng nhất. Hy vọng những thông tin thuê máy photocopy giá rẻ tại Đà Nẵng cung cấp trên sẽ giúp cho bạn có được những mẹo nhỏ hữu ích trong quá trình sử dụng máy in bền và hiệu quả. 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...