Máy in 3D là phát minh đánh dấu sự phát triển mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các ngành hoạt động sản xuất trên thế giới hiện nay. Vậy công nghệ in 3d là gì? Công nghệ in này có gì vượt trội so với in thông thường. Hãy cùng Nhất Thiên Tân tìm hiểu về in 3d qua bài viết dưới đây. 

In 3D là gì?

Công nghệ in 3D là quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay các vật liệu khác) theo cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

In 3d là gì?

In 3d là gì?

Quy tắc hoạt động của in 3D tương tự như các hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người. Xếp chồng các lớp này lại với nhau sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể.

Tùy vào vật liệu cấu thành, cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D. Công nghệ in 3d mô hình được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • Sử dụng vật liệu phi kim loại và nhựa dẻo.
  • In 3d kim loại: sử dụng vật liệu kim loại.
  • Sử dụng vật liệu hữu cơ.

Tại sao in 3D lại trở thành xu hướng hiện nay?

Công nghệ in 3d có khả năng ta tạo mẫu nhanh, vượt trội về thời gian chế tạo một sản phẩm hoàn thiện. Thông thường, để tạo ra một sản phẩm mới mất khoảng từ 3 – 72 giờ, tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm. 

Tại sao in 3 chiều lại trở thành xu hướng hiện nay?

Tại sao in 3 chiều lại trở thành xu hướng hiện nay?

So với các công nghệ chế tạo truyền thống thì thời gian này nhanh hơn rất nhiều. Từ đó các công ty sản xuất tiết kiệm được chi phí, nhanh chóng đưa ra thị trường những sản phẩm mới. 

Đặc biệt công nghệ in này có thể hoàn thiện sản phẩm với đầy đủ chi tiết chỉ trong 1 lần thực hiện. Điều mà các phương pháp sản xuất truyền thống khác không thể làm được.

Xem thêm:

Công ty cho thuê máy photocopy giá rẻ tại Hội An nào uy tín?

Tìm hiểu các địa chỉ cho thuê máy photocopy tại Hội An

Một số ứng dụng in 3D

Công nghệ in 3D khá phổ biến trong cuộc sống. Nó trở nên quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào, bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào đều cũng cần có và áp dụng.

Từ các lĩnh vực như y tế, thời trang, máy móc linh kiện, thực phẩm,.. 

In 3 chiều được uứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

In 3 chiều được uứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Cùng điểm qua các ứng dụng thực tế của in 3D:

 

Ứng dụng trong y tế

In 3D rất hữu ích trong sản xuất các mô hình sinh học (mô phỏng bộ phận con người như xương, răng, tai giả…).

Trong ứng dụng y học, mô hình điện tử của bộ phận cơ thể con người được dựng bởi các hình ảnh ba chiều hoặc một máy quét 3D.

Ứng dụng trong y tế

Ứng dụng trong y tế

Sau đó, mô hình sinh học được tạo ra từng lớp từng lớp nhờ vào công nghệ in 3D mô hình.

Trong ngành giải phẫu học, mỗi bệnh nhân là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Vì vậy mô hình sinh học 3D cho phép bác sỹ thực hiện phẫu thuật thuận lợi hơn. Do có được sự hiểu biết sâu hơn về cơ thể bệnh nhân và các chẩn đoán chính xác hơn.

Từ đó, kế hoạch phẫu thuật được chi tiết hơn, các thử nghiệm, diễn tập phẫu thuật hay hướng dẫn trong ca mổ được bảo đảm về độ chính xác và chất lượng. Công nghệ in 3D còn hỗ trợ các công nghệ y và thử nghiệm phương pháp mới. Tăng cường giảng dạy, nghiên cứu y khoa và đào tạo đội ngũ y bác sĩ.

Loại máy in được sử dụng phổ biến nhất là in 3d resin (nhựa lỏng) dùng trong các mô hình nha khoa.

Ứng dụng trong xây dựng

Máy in 3D khổng lồ đã có rất nhiều nỗ lực thực hiện thành công trong việc xây dựng các tòa nhà. Vật liệu phổ biến nhất cho in xây dựng là bê tông, nhựa và cát.

Phương pháp in 3d nhựa trong xây dựng mang lại những cải tiến đáng kể về chất lượng, tốc độ, chi phí. Đặc biệt là chi phí lao động, cải thiện tính linh hoạt. Bảo đảm an toàn xây dựng và giảm các tác động môi trường.

Ứng dụng trong xây dựng

Ứng dụng trong xây dựng

Xem thêm:

Các địa chỉ bán máy photocopy tại Đà Nẵng uy tín

Nên thuê máy photocopy giá rẻ tại Đà Nẵng ở đâu tốt nhất

Ứng dụng trong thời trang

In 3D giúp các nhà thiết kế có thể thêm thắt phụ kiện trang phục bằng đồ trang sức. Tạo nên những ý tưởng thiết kế mới như giày in 3D. Thậm chí cho toàn bộ bộ sưu tập, cho dù phức tạp như thế nào

Ứng dụng trong thời trang

Ứng dụng trong thời trang

Một số ứng dụng của công nghệ in 3D trong lĩnh vực thời trang có thể kể đến như:

  • Dễ dàng tùy chỉnh từng thiết kế phù hợp với nhu cầu của bạn mà không mất thêm chi phí.
  • Tự do sáng tạo bất kỳ hình dạng nào, thậm chí là những mẫu hình thiết kế phức tạp.
  • Có thể tái kết cấu bề mặt, những lớp cuối và màu sắc tạo một khía cạnh mới cho thiết kế.
  • Nhà thiết kế có thể thử và kiểm tra tính thu hút của một sản phẩm thực tế.
  • Sản xuất sản phẩm theo yêu cầu khi cần thiết thay vì tích lũy số lượng lớn hàng tồn kho.

Ứng dụng trong sản xuất linh kiện

Công nghệ in 3d được sử dụng để chế tạo các bộ phận phức tạp từ các chất liệu khác nhau. Một số lĩnh vực công nghiệp sử dụng công nghệ in 3d trong sản xuất đó là: sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ,…

Ứng dụng trong sản xuất linh kiện

Ứng dụng trong sản xuất linh kiện

Bởi nó cho phép sản xuất các mô hình có hình dạng phức tạp, cắt giảm phế liệu. Tạo nhanh sản phẩm thử nghiệm theo yêu cầu. Tạo nên lợi thế chi phí sản xuất, cải tiến quy trình và cả sản phẩm cho các nhà cung cấp.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Máy in 3D đã tạo ra rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong ngành thực phẩm. Hầu hết các loại thực phẩm có nguyên liệu là chất lỏng hoặc bột đều có thể sử dụng công nghệ này. Trong đó socola và bánh kẹo là những sản phẩm phổ biến nhất.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Có nên mua máy in 3D không?

Máy in 3D cần cho các doanh nghiệp tạo mẫu cho sản phẩm, thiết kế các đối tượng…  Giúp quá trình thiết kế và tạo mẫu nhanh chóng. Nếu doanh nghiệp thường xuyên thay đổi mẫu mã sản phẩm, bạn sẽ thấy lợi ích kinh doanh rõ ràng từ máy in 3D.

Có nên mua máy in 3 chiều hay không?

Có nên mua máy in 3 chiều hay không?

Máy in 3D còn được dùng để tạo các mô hình thử nghiệm. Nó là công cụ đắc lực dành cho những người đam mê mô hình hoặc những ai kinh doanh mô hình. Có ý tưởng sáng tạo phong phú. Đó là lý do khiến máy in 3D ngày càng được ưa chuộng.

Địa chỉ mua máy in 3D giá tốt nhất hiện nay

Nhất Thiên Tân là công ty phân phối máy photocopy chính hãng tại Đà Nẵng uy tín nhất hiện nay. Trong đó bao gồm các sản phẩm liên quan đến in ấn văn phòng, thiết bị photocopy như máy in nhiệt, máy in laser, máy in 3d,…

Nhất Thiên Tân - dịch vụ in ấn tốt nhất tại Đà Nẵng

Nhất Thiên Tân – Dịch vụ in ấn, cung cấp máy photocopy uy tín, giá rẻ

Các dòng sản phẩm máy in 3D do Nhất Thiên Tân cung cấp cam kết chính hãng với mức giá phù hợp. Đáp ứng được mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng với máy in 3d. Bạn có thể tìm mua máy in 3d Hà Nội, máy in 3d tp HCM, máy in 3d Đà Nẵng tại Nhất Thiên Tân.

Bên cạnh những sản phẩm chất lượng, Nhất Thiên Tân với đội ngũ nhân viên tâm huyết và giàu kinh nghiệm chuyên môn. Công ty luôn nỗ lực hoàn thiện tốt nhất các chính sách hỗ trợ khách hàng về công tác tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật. Cam kết giao hàng nhanh chóng, thời gian bảo hành rõ ràng.  

 

Liên hệ:

Công ty TNHH TM & DV Nhất Thiên Tân

Giấy phép kinh doanh số: 0401671527

02363.82.99.79 – 0905.17.36.17

hoangph@nhatthientan.com

18 Trần Quang Diệu, Đà Nẵng

236 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...