Cùng với sự phát triển của công nghệ in 3d, các loại vật liệu như nhựa in 3d ngày càng được quan tâm. Bởi nó quyết định đến yếu tố thẩm mỹ, kết cấu và độ bền của thành phẩm.

Vậy có bao nhiêu loại vật liệu in 3d, nên chọn loại nào tốt nhất. 

Nhất Thiên Tân sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây

Nhựa in 3D là gì?

Nhựa in 3D là vật liệu để đắp lên mô hình sản phẩm bằng những công nghệ in 3D thông qua sự hỗ trợ của máy in và các phần mềm kỹ thuật. Có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu và phương pháp công nghệ. Bởi có rất nhiều các loại nhựa in 3d khác nhau.

 Nhựa in 3D là yếu tố quan trọng để cấu thành lên sản phẩm (chất lượng, độ bền, độ cứng, độ thẩm mỹ,….)

 

Nhựa in 3D là gì?

Nhựa in 3D là gì?

Các loại nhựa in 3D phổ biến nhất 2023

Vật liệu in 3D có đến 25 loại nhựa in khác nhau. Bao gồm nhựa PLA thông dụng, tới các loại nhựa nhiệt dẻo để làm sản phẩm có tính đàn hồi như vỏ giày, xích xe tăng, băng tải,.. 

Các loại nhựa in 3D phổ biến nhất 2023

Các loại nhựa in 3D phổ biến nhất 2023

Hoặc nhựa kỹ thuật POM, Acrylic. Về mỹ thuật sẽ có các dòng vật liệu chuyên giả gỗ, thép, đồng,.. và cả vật liệu thay đổi màu sắc khi ánh sáng chiếu vào, rồi vật liệu phản quang,.

Nhựa cơ bản

Những loại vật liệu dưới đây được cho là cơ bản bởi nó luôn được ưu tiên khi chọn mua nhựa in 3d.

PLA

Nhựa PLA được xem là nhựa phổ biến nhất cho các dòng máy gia đình vì không độc, dễ in và không có mùi. Được làm từ bột bắp (nhưng cũng có thể từ nguyên liệu mía và khoai mì), làm cho nó có thể phân hủy sinh học. 

PLA

PLA

Đây là một vật liệu dễ dàng dùng cho in 3D, phù hợp tiếp xúc với thực phẩm. Ngoài ra, PLA có mùi thơm ngọt ngào dễ chịu khi được làm nóng. Vì vậy, nhiều người thích nó hơn ABS.

Về nhược điểm PLA dêx bị nóng và kém bền hơn so với ABS.

ABS

ABS là loại nhựa in 3d thông dụng thứ 2, được dùng khi sản xuất các chi tiết chịu nhiệt, chịu lực. Và thường in 3d trong môi trường kín, không có con người. 

ABS và điểm khác biệt với nhựa PLA

ABS và điểm khác biệt với nhựa PLA

ABS (Acrylonitrile butadiene styrene) là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm dân dụng và công nghiệp như mũ bảo hiểm, đồ chơi lego. Nó có cơ tính khá tốt bù lại in sẽ khó hơn do nhiệt độ cao, độ co ngót lớn ( dễ nứt), và nặng mùi, hơi độc.

Xem thêm:

Địa chỉ công ty cho thuê máy photocopy giá rẻ tại Hội An uy tín

Tổng hợp địa chỉ cho thuê máy photocopy tại Hội An

HIPS

Vật liệu in 3d tiếp theo trong hướng dẫn của chúng tôi là HIPS (High-Impact Polystyrene). HIPS có hai ứng dụng: làm vật liệu hỗ trợ trong in ấn FDM và SLA. Khi nó hòa tan trong Limonene sẽ tạo một hóa chất gây kích ứng da.

Vật liệu in 3d HIPS

Vật liệu in 3d HIPS

Sợi nhựa in 3d HIPS hoạt động tốt nhất khi được sử dụng cùng với ABS. Nó cũng là một vật liệu cực kỳ bền, phù hợp cho việc vận chuyển container hoặc các ứng dụng khác đòi hỏi khả năng chống va đập cao.

 Lưu ý HIPS tạo khói khi in, vì vậy cần điều hòa không khí trong phòng khi sử dụng vật liệu này trên máy in cá nhân. Giống như nhiều vật liệu in 3D khác, HIPS dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường – lưu trữ trong hộp hoặc túi kín khí.

Nhựa nylon

Nhựa nylon (polymer tổng hợp) được dùng trong khá nhiều ngành công nghiệp. Và là vật liệu tốt trong thế giới in 3D. So với các loại nhựa in 3d khác, thì nó là số 1 về độ đồng nhất giữa bền, dẻo và cứng. 

Vật liệu in 3d nhựa nylon

Vật liệu in 3d nhựa nylon

Nylon là lựa chọn hàng đầu cho một loạt các ứng dụng từ kỹ thuật đến nghệ thuật nhờ sự linh hoạt và độ dẻo dai. Trong số các sợi FDM, liên kết lớp của nhựa nylon mạnh hơn tất cả các loại khác. Do đó nó trở thành vật liệu in 3D lý tưởng cho các bộ phận đòi hỏi độ dẻo và độ bền cơ học tốt.

Giống như các loại nhựa nhiệt dẻo khác, nhựa nylon phân hủy từ độ ẩm trong không khí xung quanh. Nếu bạn muốn in 3D tại nhà, tốt hơn nên lưu trữ nó trong các hộp hoặc túi kín khí.

Có thể đánh bóng bề mặt vì vậy chất liệu này thường được dùng làm tủ nhựa in 3d trong các gia đình.

Nhựa khoa học kỹ thuật

Tổng hợp một số loại nhựa in 3D được tổng hợp từ khoa học kỹ thuật mà bạn có thể gặp trong cuộc sống thường ngày:

PC

Nhựa PC (Polycarbonate) là loại nhựa vật liệu đứng đầu về độ cứng và độ chịu nhiệt. PC có dạng trong suốt với tính ổn định và dẻo dai nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vật liệu in 3d PC

Vật liệu in 3d PC

Nó được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhờ các tính chất linh hoạt, khả năng xử lý và tái chế thân thiện với môi trường.

PETG

Nhựa in 3D PETG (Polyethylene terephthalate glycol-modified) là sợi nhựa đã được làm trong hơn. Chất liệu này ít bị giòn, dễ sử dụng. Bởi nó dẻo và bền hơn PLA nhưng dễ in hơn ABS.

Vật liệu in 3d PETG

Vật liệu in 3d PETG

Vật liệu PETG có thể in 3D ở nhiệt độ thấp hơn trong khi tăng tốc độ làm nóng của nó (lên đến 100 mm / giây) từ đó cho các bản in nhanh hơn. PETG chịu được thời tiết và thường được sử dụng cho các thiết bị làm vườn. 

Ngoài ra còn được sử dụng làm vật liệu in 3D an toàn thực phẩm cho các thùng chứa,…

TPU

TPU (Thermoplastic polyurethane) là một loại nhựa nhiệt dẻo có tính chất tương tự cao su. TPU giống nhựa TPE nhưng có độ đặc, cứng cao hơn, giúp chúng dễ in 3d. 

Vật liệu in 3d TPU

Vật liệu in 3d TPU

Nhựa cao cấp

Tìm hiểu một số sợi nhựa in 3d cao cấp được ưa chuộng trên thị trường hiện nay:

PEEK

Một trong những vật liệu in 3D được thiết kế cho các bộ phận hiệu suất cao đó là PEEK. Nhựa in 3d này có khả năng chịu ứng suất, nhiệt độ và hóa chất cao. Mặc dù khá cứng nhưng vật liệu nhựa này dễ chế tạo. 

Vật liệu in 3d PEEK

Vật liệu in 3d PEEK

Tuy nhiên, do khả năng chịu nhiệt tốt nên yêu cầu máy in 3D của bạn phải nóng tới 400° C. Vì vậy bạn nên in với dịch vụ in 3d chuyên nghiệp.

Nhờ các đặc tính tuyệt của chúng, vật liệu in 3D PEEK được sử dụng trong các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, hóa chất và y tế có thể tập hợp được. Bao gồm cả các dụng cụ y tế mà còn các thành phần bán dẫn.

Gia cường sợi Carbon

Cuộn nhựa in 3d gia cố (gia cường) sợi carbon là loại nhựa composite in 3d phổ biến nhất. Gia cường sợi carbon giúp tăng cường độ cứng, độ bền và sự ổn định của chi tiết in. Mang lại hiệu quả cao so với in 3d nhựa cứng thông thường.

Gia cường sợi Carbon

Gia cường sợi Carbon

Nhựa ánh kim loại

Nhựa ánh kim loại (Metal/ Plastic Filament) là nhựa nhiệt dẻo được trộn với một lượng kim loại thấp. Do đó chúng có trọng lượng nặng hơn các loại nhựa nhiệt dẻo khác. 

 Loại vật liệu này cho phép bạn in các thành phần in 3D có đặc tính quang học của kim loại in 3D.

Nhựa ánh kim loại

Nhựa ánh kim loại

Xem thêm:

Tổng hợp địa chỉ thuê máy photocopy giá rẻ tại Đà Nẵng

Bán máy photocopy tại Đà Nẵng chính hãng, giá tốt

Nhựa Conductive

Vật liệu nhựa in 3d Conductive để tạo cảm biến cảm ứng trong các ứng dụng yêu cầu các thiết bị giao diện như miếng lót chơi game và máy MIDI. 

Nhựa Conductive

Nhựa Conductive

Ngoài ra còn dẫn điện trong các thiết bị điện tử có thể đeo và tạo giao diện giữa các máy tính, bo mạch Arduino. Hoặc các thành phần khác để xây dựng các dự án DIY phức tạp. 

Nhựa Alumide

Nhựa Alumide là một biến thể của nylon đã được kết hợp với các hạt nhôm. Vật liệu này rất giống với nylon về độ bền và tính chất vật lý. Sự khác biệt duy nhất đó là bề mặt, độ bền và dẻo. 

Nhựa Alumide

Nhựa Alumide

Các thành phần được in bằng nhựa Alumide có độ chính xác kích thước tuyệt vời, rất cứng và phù hợp để sử dụng lâu dài.

Nhựa Alumide và các vật liệu in 3D tương tự rất phù hợp cho các kỹ thuật xử lý hậu kỳ khác nhau như đánh bóng hoặc sơn.

Những lưu ý khi chọn mua sợi nhựa in 3D

Ngoài giá nhựa in 3d thì còn rất nhiều yếu tố bạn phải lưu ý khi chọn mua nhựa in 3d. Bao gồm yếu tố kỹ thuật, chất liệu và độ bền. Bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng của các bản in 3d.

Những lưu ý khi chọn mua sợi nhựa in 3D

Những lưu ý khi chọn mua sợi nhựa in 3D

Nhựa in 3D dễ đứt, đường kính không đồng nhất

Nhựa in 3d dễ đứt hoặc đường kính không đồng nhất là vấn đề hay gặp nhất. Gây ra nứt, gãy nhựa làm việc đùn nhựa không tốt, nhựa ra không đều, gây độ nhám lớn.

Tiếp theo là gây kẹt nhựa do đầu đùn nhựa có đường kính cố định. Chỉ cần chênh lệch dôi lên một chút so với đường kính tiêu chuẩn ban đầu là nhựa sẽ không đẩy qua được. 

Hoặc khi đẩy chậm nó bị nhiệt chỗ đầu đùn làm mềm đi, và bị phồng ra. Gây kẹt nhựa sau khi in 3d được tầm chục phút.

Nhựa in 3D dễ đứt, đường kính không đồng nhất

Nhựa in 3D dễ đứt, đường kính không đồng nhất

Xuất hiện cặn bên trong sợi nhựa

Do quản lý chất lượng hoặc dây chuyền sản xuất thủ công chưa tốt mà tạp chất bị lẫn vào nguyên liệu hạt nhựa. Và cả trong máy ép đùn ( đùn ra sợi nhựa in 3d). Nếu may mắn thì cặn có thể theo nhựa đùn ra sản phẩm. 

Còn không sẽ gây kẹt nhựa hoặc nghẹt làm nhựa cấp ra không đều, gây hỏng sản phẩm

Xuất hiện cặn bên trong sợi nhựa

Xuất hiện cặn bên trong sợi nhựa

Xem thêm:

Tìm mua máy photocopy chính hãng tại Đà Nẵng ở đâu?

Có các bọt khí trên sản phẩm 

Thường các bọt khí này khá nhỏ và những người có kinh nghiệm về ép phun nhựa mới phân biệt được. Bọt khí sẽ gây ra các khoảng trống trong sản phẩm, làm yếu kết cấu và giảm độ bền. Nếu nhiều bọt khí sẽ gây nứt sản phẩm. Thường gặp trên nhựa in 3d ABS.

Có các bọt khí trên sản phẩm 

Có các bọt khí trên sản phẩm

Đầu đùn bị tắt nghẽn do sợi nhựa không phát hiện được vật thể bất thường

Sau khi đùn xong nếu để lâu thì nhựa in sẽ khô lại trong đầu đùn. Một số trường hợp có thể đoạn nhựa trong đó bị gãy. Hoặc lớp nhựa in bị quá nhiệt nên cần một nhiệt độ cao hơn để có thể chảy ra dễ dàng.

Lúc này bạn cần tăng nhiệt độ thêm 20-30 độ và đẩy nhựa bình thường.

Đầu đùn bị tắt nghẽn do sợi nhựa không phát hiện được vật thể bất thường

Đầu đùn bị tắt nghẽn do sợi nhựa không phát hiện được vật thể bất thường

Sợi nhựa đột ngột bị đứt

Những vật liệu in 3D không chất lượng thì sợi nhựa hay bị đứt đột ngột trong quá trình in. Cho dù đã check nhiệt độ, quạt làm mát đầu đùn hay đầu đẩy nhựa.

Vì vậy bạn cần phải tìm đến một địa chỉ cung cấp nhựa in 3D uy tín hiện nay trên thị trường.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về các loại nhựa in 3d, đặc tính của chúng và cách sử dụng từng loại khác nhau.

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...